วันพุธที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไขข้อสงสัย กระเบื้องปูพื้น กับ กระเบื้องปูผนัง ใช้แทนกันได้ไหม

 หากใครเคยก่อสร้างบ้าน มักจะพบกับปัญหาชวนให้คิดเวลาที่ทำพื้น เพราะบางครั้งสีของกระเบื้องปูผนังสวยบาดตาบาดใจ จนอยากจะเอามาทำกระเบื้องปูพื้น หรือบางทีก็อยากจะสลับเอากระเบื้องปูพื้นมาทำเป็นผนัง ว่าแต่ทั้งสองประเภทนั้นสามารถแทนกันได้หรือเปล่า มีใครเคยสงสัยเหมือนกันบ้างไหมคะ? ซึ่งก่อนที่เราจะหาคำตอบดังกล่าวนั้น เราจะต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับทั้งสองประเภทนั้นก่อน

กระเบื้องปูพื้นคืออะไร

กระเบื้องปูพื้น คือ กระเบื้องที่มีลักษณะหนากว่ากระเบื้องปูผนังเพื่อให้รับน้ำหนักได้มาก เพราะต้องปูติดกับพื้นบ้านผิวหน้าเคลือบด้านเล็กน้อย เพื่อป้องกันการลื่นไถลเวลาเดิน สามารถใช้ทั้งปูพื้นและปูผนังได้แต่ส่วนใหญ่นิยมใช้ปูพื้นมากกว่า

กระเบื้องปูผนังคืออะไร

กระเบื้องที่มีความบางและเบา เพื่อลดน้ำหนักการยึดเกาะบนผนังแนวดิ่ง  ผิวหน้าของกระเบื้องมันวาวเหมาะกับการใช้ปูผนัง ทำให้ดูสวยงามและทำความสะอาดง่าย ขนาดของกระเบื้องที่ผลิตมีตั้งแต่ 8x8 ตารางนิ้ว, 8x10 ตารางนิ้ว, 8x12 ตารางนิ้ว ส่วนใหญ่มักนิยมขนาด 8x8 ตารางนิ้ว ส่วนขนาด 8x10 ตารางนิ้ว และ 8x12 ตารางนิ้ว เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก ซึ่งช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น

ความแตกต่างระหว่าง กระเบื้องปูพื้น กับ กระเบื้องปูผนัง

1. กระเบื้องปูพื้นจะมีลักษณะที่หนากว่า และหนักกว่า รวมถึงผิวหน้าจะมีความหยาบและด้านมากกว่า ทั้งนี้การจะใช้กระเบื้องปูพื้นยังต้องคำนึงการใช้งานด้วยว่า ภายในหรือภายนอก หรือเป็นพื้นที่ที่ใครใช้งาน แต่ส่วนมากมักจะใช้ในพื้นที่ที่ต้องเปียกอยู่ตลอดเวลา เพื่อลดความเสี่ยงในการลื่นหกล้ม

2. กระเบื้องปูผนังจะมีลักษณะที่บางเบากว่า รวมถึงจะมีผิวหน้ามัน ก็จะทำความสะอาดได้ง่ายกว่า แต่หากโดนน้ำแล้วจะเกิดความลื่น จึงไม่นิยมปูพื้นที่เปียกอย่างในห้องน้ำ ระเบียงนอกบ้าน ที่กลางแจ้ง เพราะอาจจะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

3. กระเบื้องปูพื้นจะใช้วัสดุและการเผาที่แตกต่างจากกระเบื้องปูผนัง กล่าวคือ กระเบื้องปูพื้นะมีโทนสีเนื้อดินที่เข้มกว่ากระเบื้องปูผนังเพราะส่วนผสมเพื่อความแข็งแกร่งในการใช้งาน จึงทนต่อแรงกดอัดได้มากกว่า รวมถึงอุณหภูมิที่ใช้ในการเผาก็มากกว่าด้วย แต่จุดที่น่าสังเกตคือ กระเบื้องปูพื้นค่าการดูดซึมน้ำต่ำถึงปานกลาง (3 – 6 เปอร์เซ็นต์)

กระเบื้องปูพื้นกับกระเบื้องปูผนังใช้แทนกันได้หรือไม่?

เราไม่นิยมนำกระเบื้องปูพื้นไปปูผนัง หรือนำกระเบื้องปูผนังไปปูพื้น เนื่องจากเพราะทั้งสองประเภทถูกผลิตมาให้ใช้งานเฉพาะด้าน และความแข็งแรงของกระเบื้องปูผนัง น้อยกว่ากระเบื้องปูพื้น กล่าวคือ ด้วยความที่กระเบื้องปูผนังมีความบางเบา การจะนำไปปูพื้น ก็จะเสี่ยงต่อการที่พื้นกระเบื้องร้าวหรือแตกได้ เพราะคุณสมบัติของกระเบื้องปูผนังออกแบบมาให้รองรับน้ำหนักได้น้อยกว่า จึงเปราะแตกได้ง่าย ในขณะที่กระเบื้องปูพื้นก็ไม่เหมาะกับการนำมาปูผนัง เพราะมีน้ำหนักที่มาก อาจจะไม่สามารถยึดเกาะผนังในแนวดิ่งได้ ซึ่งก็เป็นอันตรายต่อการหลุดร่วง

ข้อควรระวังในการปูกระเบื้อง

เราสามารถปูกระเบื้องได้เอง โดยจะเป็นกระเบื้องปูพื้นหรือกระเบื้องปูผนัง แต่สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงภึงก็คือข้อควรจะระวังในการปู เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นภายหลัง ซึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยสุดของการปูพื้นและปูผนัง นั่นคือ กระเบื้องโก่ง ร่อน และระเบิด มาจากการปูที่ไม่ได้มาตรฐาน และการเคลื่อนตัวตามปกติของโครงสร้าง ซึ่งเกิดจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ร้อนหรือเย็นจัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากใช้กระเบื้องที่ไม่ได้มาตรฐาน จะเกิดความเสียหายได้ง่ายและรวดเร็วกว่ากระเบื้องที่ได้มาตรฐาน และหากเกิดการหดขยายตัวของแผ่นกระเบื้อง หรือปูกระเบื้องชิดเกินไป ปูชนแผ่นโดยไม่มีการยาแนว เมื่อกระเบื้องขยายตัว จะดันกันจนโก่งตัวหรือระเบิดแตกได้นั่นเอง

สำหรับการแก้ปัญหานั้น ต้องทำการเลาะกระเบื้องออกทั้งหมด รวมถึงสกัดปูนทรายหรือปูนกาวเดิมออกเพื่อปรับพื้นผิวและปรับระดับให้เหมาะสมเสียก่อน การปูให้เว้นรองยาแนวให้เหมาะสมกับประเภทกระเบื้องที่ใช้ สำหรับกระเบื้องทั่วไปควรเว้นยาแนวอย่างน้อย 3 มม. นอกจากนี้ควรใช้อุปกรณ์เว้นร่องยาแนว เพื่อช่วยคุมความกว้างของร่องยาแนวให้สม่ำเสมอเท่ากันในทุก ๆ ด้านอีกด้วย

สรุปแล้วทั้งกระเบื้องปูพื้นและกระเบื้องปูผนังไม่สามารถแทนกันได้นะคะ ทางที่ดีที่สุด ควรใช้งานให้ถูกประเภทของกระเบื้องแต่ละประเภทจะดีกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน